เคล็ดลับเรียนดี จากคุณหมออติวุทธ

แนวทางการเรียนดี


"ต้องขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้เรียนเก่งมากมายหรอกครับ แต่มีกระทู้เรื่องนี้มา ก็เลยตอบเอาไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ และท่านผู้สนใจเวปนี้ได้นะครับ
การเรียนด้วยความเข้าใจ เป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำให้เราจำได้ด้วย ไม่ใช่การท่องจำอย่างเดียว แล้วเรียนอย่างไรล่ะจึงจะเข้าใจ ต้องเรียนให้เห็นภาพพจน์ เช่น เวลาเรียนเกี่ยวกับโรค เมื่อได้ตรวจผู้ป่วยในโรคนั้นๆ ก็ต้องรีบอ่านตำรา จะทำให้เข้าใจและความรู้จะติดตาติดสมองได้เป็นอย่างดี
สำหรับน้องๆ มัธยม อยากเอ็นท์เข้าแพทย์ ก็ต้องเรียนให้ดี เพราะคะแนนสอบแพทย์มักจะสูง แต่ทั้งนี้การเรียนเก่งอย่างเดียวไม่พอ น้องๆ ต้องมีสิ่งหนึ่งอย่างในใจก่อนคือ ใจรัก ต้องรักในวิชาชีพ ศึกษาให้ดีก่อนนะครับ และใจรักนี่แหละ... จะเป็นแรงผลักดันให้น้องๆมีกำลังใจในการอ่านหนังสือ และทำให้เข้าใจได้ดีขึ้นด้วยครับ
ประสบการณ์จากชีวิตจริง จะประทับลงในจิตใต้สำนึกได้ ต้องมีจินตนาการ ดังนั้นน้องๆ อาจต้องไปทัศนศึกษา จะมีประโยชน์มาก หรืออย่างเช่นการเรียนภาษาอังกฤษ ก็ต้องหาโอกาสพูดจริง เป็นต้น
สุดท้าย.. การอ่านหนังสือบ่อยๆ ตามวิธีดั้งเดิม ก็ยังเป็นวิธีที่ได้ผลดี การติวให้เพื่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ อย่ารอให้เพื่อนติวให้อย่างเดียวนะครับ เรียกได้ว่า อย่าหวงวิชา เพราะการติวให้กับเพื่อน จะยิ่งให้เราจำได้มากขึ้นเรื่อยๆ ยังไงล่ะครับ"

 


อาจารย์เอ้

กลับสู่หน้าหลัก